Hướng dẫn
Full từ A-Z các thông tin cần nắm được khi học kế toán

  Kế toán là một trong những ngành học hot nhất hiện nay được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Cơ hội việc làm của ngành kế toán rộng mở, nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng làm việc chắc chắn sẽ có được mức lương “đáng mơ ước” của nhiều người. Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

  1. Kế toán là gì? Ngành kế toán là gì?

  Kế toán là công việc đo lường, xử lý, ghi chép, tổng hợp, phân tích các hoạt động giao dịch tài chính của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Kế toán đòi hỏi phải tính toán sổ sách rất nhiều đồi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến cho công ty, doanh nghiệp thiệt hại đáng kể.

  Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào. Không chỉ thu thập, xử lý, cung cấp các thông tin về hoạt động tổ chức, tài chính của doanh nghiệp mà còn phụ trách nhiều công việc chuyên môn khác như hoạt động kinh doanh, hoạch định chính sách kế toán, kiểm toán doanh nghiệp,...

  2. Công việc của kế toán

  Sau khi học chuyên ngành kế toán tại các trường đại học, bạn sẽ làm việc tại các doanh nghiệp, công ty tư nhân hoặc nhà nước. Tùy từng vị trí, cấp bậc khác nhau mà kế toán viên sẽ đảm nhận công việc khác nhau. Nhìn chung, công việc của một kế toán sẽ bao gồm:

  • Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính, kiểm tra sổ sách kế toán
  • Lập chứng từ về tất cả các hoạt động tài chính liên quan của doanh nghiệp
  • Xử lý các dữ liệu kế toán, lập báo cáo về hoạt động tài chính của doanh nghiệp với cấp trên
  • Phân tích tình hình tài chính, chi phí, ngân sách, doanh thu của công ty, tham mưu cho ban lãnh đạo
  • Lập báo cáo quyết toán thuế TNCN, thuế TNDN hàng năm
  • Kiểm kê quỹ, kiểm kê kho hàng, tài sản và đối chiếu công nợ
  • Lập báo cáo tài chính, thuyết minh báo cáo tài chính
  • In sổ sách, chứng từ kế toán và trình ký các loại sổ sách, chứng từ
  • Lưu trữ chứng từ và sổ sách của doanh nghiệp.
  • ….

  3. Các cấp bậc của nghề kế toán

  Hầu hết tại các doanh nghiệp hiện nay, kế toán được chia thành các cấp bậc sau:

  Kế toán viên: Ở vị trí này đa số là các bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên sẽ đảm nhận ở một số mảng nhất định như kế toán kho, kế toán thanh toán,....Để nâng cao trình độ nghiệp vụ, kế toán viên hãy tham gia vào các khóa đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn.

  Kế toán tổng hợp: Là những người đã có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm, trình độ chuyên môn vững vàng, có khả năng tổng hợp bao quát hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Công việc chính là lưu trữ và phản hồi tổng quát trên các tài sản, sổ kế toán, báo cáo tài chính theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp.

  Kế toán trưởng: Là người đứng đầu của bộ phận kế toán của doanh nghiệp; là người hướng dẫn, chỉ đạo công việc của các kiểm toán viên. Đồng thời, tham mưu cho ban lãnh đạo về tài chính, kế toán của doanh nghiệp. Có thể nói, đây là vị trí cao nhất của người làm kế toán.

  4. Học kế toán yêu cầu những gì?

  4.1. Khả năng tính toán tốt

  Việc yêu thích con số và tính toán giỏi là một trong những lợi thế cho những ai đang theo học ngành kế toán. Đây là công việc gắn liền với các con số, sổ sách, chứng từ,...nếu như bạn không có sự đam mê, yêu thích thì khó có thể gắn bó lâu dài.

  4.2. Luôn cẩn thận và tỉ mỉ

  Là người thường xuyên tiếp xúc với các số liệu, giấy tờ vì vậy bạn phải rất cẩn thận trong việc giữ gìn cũng như tính toán các con số để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối. Tỉ mỉ và cẩn thận là yếu tố giúp bạn gắn bó lâu dài với công việc kế toán.

  4.3. Biết quản lý thời gian và chịu được áp lực công việc

  Kế toán là công việc đòi hỏi khả năng chịu áp lực công việc cao nên đòi hỏi người làm công việc này phải có sức khỏe tốt. Đồng thời, phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành công việc đúng thời hạn, tránh tổn hại đối với doanh nghiệp.

  4.4. Thông thạo tin học văn phòng, ngoại ngữ

  Bạn cần phải thành thạo phần mềm tin học văn phòng đặc biệt là excel và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư về ngoại ngữ - công cụ hỗ trợ đắc lực để giao tiếp với đối tác, đồng nghiệp khi làm việc ở công ty nước ngoài.

  5. Cơ hội việc làm và mức lương của kế toán

  Cơ hội việc làm với ngành kế toán vô cùng lớn, theo số liệu của thời gian trước đến năm 2019, tỷ lệ việc làm của kế toán tăng 22% mỗi năm. Mỗi doanh nghiệp sẽ cần từ 2 - 6 kế toán viên. 

  Tùy từng vị trí làm việc sẽ có mức lương phù hợp. Với các bạn học sinh, sinh viên mới ra trường mức lương sẽ từ 7 - 9 triệu đồng/tháng. Đối với kế toán viên có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên sẽ có lương từ 10 - 30 triệu đồng/tháng. Với vị trí kế toán trưởng, mức lượng sẽ từ 40 - 50 triệu đồng/tháng. Đây được coi là mức lương đáng mơ ước của nhiều người. Nếu bạn làm việc cở công ty lớn, chế độ đãi ngộ cao thì mức lương sẽ lên đến 80 - 100 triệu đồng/tháng

  6. Dịch vụ đào tạo, hướng dẫn kế toán uy tín tại Hà Nội

  Để có mức lương cao, cơ hội thăng tiến trong công việc đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý; giải quyết vấn đề kế toán của doanh nghiệp. Tuy nhiên, công việc kế toán khá bận rộn khiến bạn không có nhiều thời gian để theo học các khóa đào tạo ở các trường Đại học, Cao đẳng. Vậy nên việc lựa chọn các khóa đào tạo ngắn hạn ở các trung tâm, dịch vụ đào tạo hướng dẫn kế toán là sự chọn lựa tốt nhất.

  Kế toán King là địa chỉ mà bạn nên lựa chọn, cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về kế toán doanh nghiệp. Đào tạo từ bài bản cho tới chuyên sâu về kế toán, hỗ trợ bạn giải quyết mọi vấn đề khi xử lý các loại giấy tờ, sổ sách kế toán doanh nghiệp,...

  Với các thông tin có trong bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Liên hệ tới Kế toán King để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.


   

  Đăng ký ngay
  Để chúng tôi tư vấn cho bạn

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
  Call Zalo Messenger