Góc tư vấn

Hướng dẫn kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể chi tiết nhất 2022

13:55 | 01/05/2022
Hộ kinh doanh cá thể đang là mô hình kinh doanh phát triển mạnh mẽ ở nước ta trong những năm qua. Hộ kinh doanh cá thể góp phần không nhỏ cho sự phát triển GDP của đất nước và giúp nền kinh tế nước ta không ngừng phát triển. Và thời gian qua có không ít độc giả gửi câu hỏi đến ketoanking rằng hộ kinh doanh cá thể có cần đóng thuế hay không? Các kê khai thuế đối với hộ kinh doanh cá thể như thế nào?Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

1. Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp

Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh không còn xa lạ với chúng ta ngày nay. Hộ kinh doanh cá thể là gia đình hoặc cá nhân được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp để tiến hành các hoạt động kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp các loại thuế như sau:

 • Lệ phí môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Ngoài 3 loại thuế này thì hộ kinh doanh cá thể còn phải nộp thêm các loại thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên…nếu kinh doanh hàng hóa các loại thuế này.

2. Cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể

2.1 Cách tính thuế môn bài cho hộ kinh doanh cá thể

Theo Nghị định số 22/NĐ-CP và thông tư số 65/2020/TT-BTC thì hộ kinh doanh cá thể có trách nhiệm nộp lệ phí môn bài cho cơ quan nhà nước.

Trừ một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài như:

 • Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100.000.000 đồng/năm
 • Hộ kinh doanh không thường xuyên và không có địa điểm kinh doanh cố định
 • Hộ kinh doanh mới thành lập được miễn phí môn bài trong năm đầu tiên hoạt động

Mức thu phí môn bài cho hộ kinh doanh cá thể được quy định như sau:

 • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì phí môn bài là 1.000.000 đồng/năm
 • Doanh thu trên 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng thì phí môn bài là 500.000 đồng/năm
 • Doanh thu trên 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm thì phí môn bài là 300.000 đồng/năm

Đối với hộ kinh doanh cá thể ổn định kinh doanh từ đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30 tháng 1 của năm sau.

a. Khai thuế khoán

Những hộ kinh doanh cá thể theo ngành nghề được quy định cụ thể tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ thì phải kê khai thuế khoán 01 lần/năm theo tờ khai mẫu 01/CNKD.

Hộ thuế khoán có nhu cầu sử dụng hóa đơn để giao cho khách hàng thì đề nghị cơ quan thuế cấp theo từng lần phát sinh.

Hộ thuế khoán có trách nhiệm lưu trữ hóa đơn, chứng từ được cấp theo từng lần phát sinh để chứng minh nguồn gốc hàng hóa hợp lệ.

Trường hợp hộ thuế khoán có sử dụng hóa đơn thuế do cơ quan thuế cung cấp theo từng lần phát sinh thì doanh thu và mức thuế khoán được xác định từ đầu năm không bao gồm doanh thu và thuế do sử dụng hóa đơn.

b. Nộp hồ sơ thuế khoán

Mỗi năm, hộ thuế khoán nộp tờ khai mẫu số 01/CNKD đến bộ phận tiếp nhận tờ khai thuế tại trụ sở UBND, phường, xã, thị trấn. Thời gian nộp tờ khai chậm nhất là ngày 25 tháng 12.

Trường hợp hộ thuế khoán mới thành lập, hộ chuyển khai thuế theo phương pháp kê khai sang phương pháp khoán, hộ khoán thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh…thì nộp tờ khai thuế mẫu 01/CNKD chậm nhất là sau 10 ngày bắt đầu kinh doanh, hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh, hoặc chuyển đổi phương thức kê khai.

Đối với hộ thuế khoán có đề nghị cấp hóa đơn theo lần phát sinh thì hồ sơ khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai thuế mẫu 01/CNKD
 • Bản sao hợp đồng kinh tế cung cấp hàng hóa, dịch vụ cùng ngành nghề với hoạt động kinh doanh của hộ khoán.
 • Bản sao thanh lý hợp đồng, nghiệm thu
 • Bản sao tài liệu chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hành hóa, dịch vụ …

c. Thời gian nộp thuế khoán

Hộ thuế khoán sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc nộp thuế qua các tổ chức ủy nhiệm thu.

Thông báo nộp tiền của cơ quan thuế được ra chậm nhất là ngày 20/1 đối với những hộ kinh doanh kinh doanh ổn định từ đầu năm hoặc ngày 20 hàng tháng đối với những hộ kinh doanh mới bắt đầu và những hộ có sự thay đổi trong năm.

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thì hộ thuế khoán phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Trường hợp các hộ mới bắt đầu kinh doanh hoặc trong năm có nhiều sự thay đổi thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng sau phải hoàn tất nghĩa vụ đóng thuế.

Trường hợp hộ thuế khoán xin cơ quan Thuế cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp thuế đối với doanh thu trên hóa đơn là thời hạn kê khai thuế đối với doanh thu trên hóa đơn.

a. Khai thuế đối với hộ kê khai

Đối với những hộ kinh doanh có quy mô lớn thì kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể được xác định theo hình thức hộ kê khai.

Tiêu chí để xác định quy mô cho hộ kinh doanh có quy mô lớn là doanh thu hoặc số lượng lao động sử dụng. 

Cụ thể là trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy, hải, sản, lâm nghiệp có số lượng lao động bình quân từ 10 lao động trở lên hoặc doanh thu của năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên.

Đối với ngành nghề thương mại – dịch vụ thì hộ kê khai được xác định có lao động bình quân trong năm từ 10 người trở lên và doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên.

Hộ kê khai phải thực hiện chế độ kế toán, hóa đơn và chứng từ. Đồng thời phải khai báo thuế theo tháng hoặc theo quý theo quy định.

b. Nộp hồ sơ khai thuế

Báo cáo thuế hộ kinh doanh kê khai bao gồm tờ khai thuế mẫu 01/CNKD và phụ lục bảng kê hoạt động kinh doanh kèm theo thông tư 40/2021/TT-BTC cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Trường hợp hộ kê khai xác định được doanh thu theo xác nhận của cơ quan chức năng thì chỉ cần nộp tờ khai thuế mẫu 01/CNKD.

c. Thời hạn nộp thuế đối với hộ kê khai

Nếu hộ kinh doanh đóng thuế kê khai theo tháng, chậm nhất là ngày 20 của tháng tiếp theo phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế

Nếu hộ kinh doanh kê khai theo quý thì chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên quý tiếp theo phải hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế.

3. Dịch vụ khai thuế chuyên nghiệp

Nếu gia đình hoặc cá nhân bạn đang kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể và đau đầu trong việc kê khai thuế thì giải pháp tốt nhất là sử dụng dịch vụ kê khai thuế chuyên nghiệp.

Và dịch vụ khai thuế chuyên nghiệp tại ketoanking.vn là địa chỉ mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn hồ sơ khai thuế nhanh gọn và chính xác.

Đến với ketoanking.vn bạn sẽ được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên kế toán giàu kinh nghiệm và có nhiều năm “chiến đấu” với các bản báo cáo thuế khó nhằn.

Không những vậy ketoanking.vn còn đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng 100%. Ketoanking sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm nếu có sai sót.

Ketoanking.vn còn hỗ sợ khách hàng đón tiếp các đoàn kiểm tra của cơ quan thuế và giải đáp mọi thắc mắc về hồ sơ, chứng từ đã kê khai.

Ketoanking.vn tự tin là địa chỉ dịch vụ kế toán uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng nhất thị trường hiện nay. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ tại ketoanking.vn.

Trên đây là tất tần tật hướng dẫn khai thuế hộ kinh doanh cá thể cũng như dịch vụ khai báo thuế chuyên nghiệp tại ketoanking.vn mà chúng tôi muốn bật mí đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức kế toán bổ ích. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi tại ketoanking.vn nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger