Góc tư vấn

Chiết khấu thương mại có tính thuế không?

18:54 | 29/06/2022
Chiết khấu thương mại là gì? Chiết khấu thương mại có tính thuế không? Cùng ketoanking.vn bật mí qua bài viết sau đây nhé.

1. Chiết khấu thương mại là gì? Phân biệt chiết khấu thương mại và khuyến mãi.

Chiết khấu thương mại là khoản chiết khấu mà doanh nghiệp bán giảm giá cho khách hàng khi mua hàng với số lượng lớn.

Khuyến mãi là hoạt động xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp, cá nhân nhằm xúc tiến và đẩy mạnh việc mua bán hàng hóa bằng cách mang đến cho khách hàng những lợi ích nhất định. Lợi ích đó có thể là giảm giá bán hoặc các chương trình quà tặng, hậu mãi.

2. Chiết khấu thương mại có tính thuế không?

Chiết khấu thương mại có tính thuế không? Tại Điểm 2.5 Phụ lục 4, Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định hóa đơn với chiết khấu thương mại như sau:

“Hàng hóa và dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT. 

Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. 

Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. 

Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào”.

Dựa vào quy định trên, chúng ta có thể thấy chiết khấu thương mại được giảm trừ trực tiếp trên hóa đơn hoặc xuất hóa đơn điều chỉnh giá cho các hóa đơn đã thực hiện trước đó.

Vậy nên, có thể kết luận rằng chiết khấu thương mại được giảm trừ cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi chiết khấu thương mại có tính thuế không mà chúng tôi muốn bật mí đến bạn đọc. Nếu bạn còn những thắc mắc nào khác về chiết khấu thương mại, hãy liên hệ với ketoanking.vn để được giải đáp nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger