Góc tư vấn

Phạt chậm nộp báo cáo sử dụng hóa đơn bị phạt không? Phạt bao nhiêu?

14:35 | 28/06/2022
Mức phạt chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là bao nhiêu là câu hỏi được nhiều độc giả quan tâm trên các diễn đàn kế toán. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đối với những doanh nghiệp mua và sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì hàng quý doanh nghiệp đó phải có nghĩa vụ nộp báo cáo sử dụng hóa đơn và bảng kê sử dụng hóa đơn trong kỳ cho cơ quan thuế chủ quản.

Doanh nghiệp ghi số lượng hóa đơn bằng 0 và không phải gửi bảng kê tình hình sử dụng hóa đơn trong kỳ nếu trong kỳ đó không phát sinh hóa đơn.

Doanh nghiệp không cần nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn nếu kỳ trước đã ghi số tồn hóa đơn bằng 0 và không phát sinh hóa đơn mới trong kỳ.

Trường hợp di chuyển địa điểm kinh doanh thì doanh nghiệp phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn và bảng kê hóa đơn sử dụng trong kỳ và nộp cho cơ quan thuế nơi doanh nghiệp chuyển đi.

Thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Đối với các doanh nghiệp nộp hóa đơn theo quý thì thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn như sau:

  • Quý 1: chậm nhất là ngày 30 tháng 4
  • Quý 2: chậm nhất là ngày 30 tháng 7
  • Quý 3: chậm nhất là ngày 30 tháng 10
  • Quý 4: chậm nhất là ngày 30 tháng 1 của năm sau

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp chưa thông báo phát hành hóa đơn thì không phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

2. Phạt chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là bao nhiêu?

Theo điều 29 Nghị định 125/2020 của Chính phủ thì việc nộp hóa đơn không đúng thời hạn có thể bị phạt như sau:

a. Phạt cảnh cáo

Phạt cảnh cáo đối với những trường hợp nộp thông báo tình hình sử dụng hóa đơn quá thời hạn quy định từ 01 đến 5 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định mà có tình tiết giảm nhẹ.

b. Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng

Mức phạt này áp dụng cho các doanh nghiệp những hành vi như sau: 

Chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn từ 01 đến 10 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định. Trừ trường hợp đã nêu ở trên

Doanh nghiệp bị phạt chậm nộp báo cáo sử dụng hóa đơn từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng nếu lập sai hoặc không đầy đủ nội dung báo cáo sử dụng hóa đơn nộp cho cơ quan thuế.

Trường hợp doanh nghiệp kiểm tra, phát hiện nhiều sai sót và tiến hành lập lại báo cáo sử dụng hóa đơn khác gửi cơ quan Thuế trước khi cơ quan Thuế kiểm tra thì không bị xử phạt.

Phạt chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn là bao nhiêu?

c. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng

Mức phạt này áp dụng cho những doanh nghiệp chậm nộp báo cáo sử dụng hóa đơn quá thời hạn quy định từ 11 đến 20 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

d. Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng

Phạt chậm nộp báo cáo sử dụng hóa đơn từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với những doanh nghiệp chậm nộp báo cáo từ 21 đến 90 ngày kể từ ngày hết hạn theo quy định.

e. Phạt tiền từ 5 đến 15 triệu đồng

Là mức xử phạt đối với những doanh nghiệp có một trong những hành vi như:

  • Nộp báo cáo sử dụng hóa đơn quá thời hạn cho phép từ 91 ngày trở lên kể từ ngày hết hạn theo quy định.
  • Không nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn về cơ quan Thuế theo quy định

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu và có câu trả lời cho mức phạt chậm nộp báo cáo sử dụng hóa đơn là bao nhiêu rồi phải không nào. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn kế toán viên có thể lưu ý hơn về thời gian nộp báo cáo sử dụng hóa đơn và nộp đúng hạn theo quy định, tránh những sai sót không đáng có nhé.

 

 

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger