Góc tư vấn

[Hướng dẫn] Báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập chi tiết nhất

13:40 | 28/06/2022
Sau khi thực hiện các giấy tờ pháp lý để thành lập doanh nghiệp, ngoài các hoạt động sản xuất kinh doanh thì còn một điều quan trọng mà doanh nghiệp không thể bỏ sót đó chính là thủ tục khai báo thuế. Bài viết này chúng ta sẽ cùng bật mí xem báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập như thế thế nào, có khó không? Cùng nghe nhé

 

1. Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế thì có cần khai báo hay không?

Theo thông tư 126/2013/TT-BTC quy định thì các tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập không phát sinh thuế TNCN theo tháng, quý thì không phải khai thuế.

Tuy nhiên Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý thuế thì lại nêu rõ các cá nhân hoặc tổ chức trả thu nhập không phát sinh thuế vẫn phải thực hiện nghĩa vụ khai báo thuế.

Doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế có cần khai báo không?

Như vậy chúng ta có thể khẳng định tất cả các doanh nghiệp mới thành lập chưa phát sinh thuế thì vẫn phải thực hiện khai báo thuế.

Trừ khi doanh nghiệp của bạn thuộc một trong hai trường hợp như:

  • Chỉ có hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế
  • Doanh nghiệp chế xuất chỉ có hoạt động xuất khẩu

Vậy các bước thực hiện báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập như thế nào? Cùng nghe nhé

2. Thủ tục kê khai thuế với doanh nghiệp mới thành lập

Để việc thực hiện báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập được đầy đủ và chính xác, chúng ta hãy thực hiện các hoạt động như sau:

a. Đăng ký khai thuế điện tử

Hiện nay việc đăng ký khai thuế điện tử đã quá phổ biến, doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập vào hệ thống website thuedientu.gdt.gov.vn và thực hiện khai báo thuế theo hướng dẫn là xong.

Khai thuế điện tử giúp kê khai nhanh chóng

Khai báo thuế điện tử giúp doanh nghiệp của chúng ta kê khai nhanh chóng và hạn chế được chi phí cũng như thời gian đi lại.

Một điều mà chúng ta cần lưu ý khi thực hiện báo cáo thuế điện tử cho doanh nghiệp mới thành lập là cần kê khai chính xác số điện thoại và email để cơ quan Thuế tiện liên lạc khi cần thiết

b. Khai báo và nộp thuế môn bài

Theo quy định của pháp luật Thuế hiện hành thì doanh nghiệp được miễn thuế môn bài trong năm đầu tiên thành lập (từ ngày 1 tháng 1 đến hết ngày 31 tháng 12)

Chậm nhất là ngày 30 tháng 1 của năm sau là doanh nghiệp phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế và đóng phí thuế môn bài.

c. Đăng ký nộp thuế điện tử

Việc nộp thuế điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian khi không phải di chuyển đến kho bạc hay các điểm thu ngân sách để đóng tiền.

Đăng ký nộp thuế điện tử giúp tiết kiệm thời gian

Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế điện tử là xong.

d. Đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định

Theo thông tư 45/2013 của BTC thì doanh nghiệp tự quyết định phương pháp trích khấu hao, thời gian trích khấu hao TSCĐ và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước khi thực hiện.

e. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Khi doanh nghiệp có phát sinh các hoạt động như: mua – bán, cho – tặng, khuyến mãi, dịch vụ…thì doanh nghiệp bắt buộc phải xuất hóa đơn.

 Sau 2 ngày thông báo phát hành hóa đơn điện tử và được cơ quan thuế chấp nhận là doanh nghiệp có sử dụng cho hoạt động của doanh nghiệp mình.

f. Lựa chọn kê khai thuế hàng tháng, quý và năm

Doanh nghiệp lựa chọn chế độ kế toán phù hợp với quy mô của doanh nghiệp mình và thực hiện khai báo, đóng thuế đầy đủ và đúng quy định.

Lưu ý: Doanh nghiệp cần báo cáo thuế trong quý đầu tiên thành lập kể cả trong kỳ không phát sinh chứng từ, hóa đơn hoặc doanh thu.

Trên đây là bật mí thủ tục báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập mà ketoanking.vn muốn bật mí đến bạn đọc. Trường hợp khách hàng còn có những thắc mắc nào khác về thủ tục báo cáo thuế cho doanh nghiệp mới thành lập, hãy liên hệ với ketoanking.vn để được tư vấn nhé. 

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger