Góc tư vấn

Bán hàng trên shopee có phải nộp thuế không? Nộp những khoản thuế nào?

18:14 | 29/06/2022
Bán hàng trên shopee có phải nộp thuế hay không là câu hỏi được rất nhiều độc giả gửi về cho ketoanking.vn trong thời gian gần đây. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp nhé.

1. Bán hàng trên shopee có phải nộp thuế có phải nộp thuế hay không?

Bán hàng trên shopee là hình thức kinh doanh không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta ngày nay.

Lý do là bởi vì bán hàng trên shopee giúp chúng ta tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng thông qua các công cụ quảng cáo, tiết kiệm chi phí mặt bằng và dễ dàng tham gia được nhiều chương trình khuyến mãi của shopee.

Tuy nhiên để tạo ra sự cạnh tranh công bằng giữa việc bán hàng truyền thống và bán hàng trên kênh thương mại điện tử shopee thì Bộ tài chính cũng ban hành các chính sách về thuế để những cá nhân kinh doanh trên shopee thực hiện nghĩa vụ của mình. 

Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định thì tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động kinh doanh (bao gồm kinh doanh truyền thống và kinh doanh trên kênh thương mại điện tử shopee) đều phải nộp thuế nếu doanh thu đạt hơn 100 triệu đồng/năm.

2. Các khoản thuế phải nộp khi bán hàng trên shopee

Khi bạn tham gia bán hàng trên shopee, bạn phải thực hiện 2 loại thuế đó là thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Thuế thu nhập cá nhân là số tiền bạn phải nộp vào ngân sách nhà nước sau khi đã được khấu trừ các khoản được giảm.

Công thức tính thuế TNCN: Thuế TNCN = Doanh thu tính thuế x 0,5%

Thuế giá trị gia tăng hay còn gọi là thuế VAT là các khoản thuế được thu dựa trên các khoản tăng thêm của hàng hóa và dịch vụ.

Công thức tính thuế VAT: Thuế VAT = Doanh thu tính thuế GTGT x 1%

Đây là công thức tính thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT cho những cá nhân bán hàng trên shopee có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên. 

Còn những cá nhân có doanh thu bán hàng trên shopee nhỏ hơn 100 triệu đồng/năm thì không phải đóng thuế. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên tìm hiểu và nắm được quy định biết đâu công việc kinh doanh ngày càng mở rộng, doanh thu tăng lên thì chúng ta cũng không bị bỡ ngỡ trong việc đóng thuế.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bán hàng trên shopee có phải đóng thuế hay không mà ketoanking.vn muốn bật bí đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức bổ ích cho những bạn đã và đang có ý định kinh doanh trên sàn thương mại điện tử shopee nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger