Góc tư vấn

Quà tặng cho nhân viên có chịu thuế TNCN hay không?

13:37 | 29/06/2022
Dịp cuối năm là khoảng thời gian mà người lao động được nhận các khoản tiền thưởng cũng như quà tặng cho một năm làm việc vất vả. Vậy nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn thắc mắc không biết quà tặng cho nhân viên có chịu thuế TNCN hay không? Bài viết này chúng ta sẽ có câu trả lời thỏa đáng. Cùng nghe nhé

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền tất cả những người có thu nhập phải trích nộp vào ngân sách nhà nước một phần tiền lương hoặc các nguồn thu khác.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế đánh vào những người có thu nhập trung bình khá đến cao trong xã hội, góp phần tạo sự công bằng với mọi đối tượng có thu nhập và giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội

2. Các khoản thu nhập phải chịu thuế

Theo khoản 10, Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế TNCN và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNCN:

Các khoản thu chịu thuế bao gồm:

Thu nhập từ quà tặng:

Thu nhập từ quà tặng là khoản thu nhập cá nhân nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước. bao gồm:

  • Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp.
  • Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty TNHH, hợp tác xã, công ty hợp doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.
  • Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất, quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
  • Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô, xe gắn máy, xe mô tô, tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.”

Như vậy chúng ta có thể kết luận trường hợp công ty thực hiện tặng quà cho nhân viên và hiện vật không thuộc một trong các trường hợp như trên thì cá nhân không phải đóng thuế TNCN.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu và biết được quà tặng cho nhân viên có chịu thuế TNCN hay không rồi đúng không nào. Nếu bạn đọc còn có những thắc mắc nào khác về thuế TNCN, hãy liên hệ với ketoanking.vn để được giải đáp nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger