Góc tư vấn

Hủy hóa đơn đã báo cáo thuế có được không? Thủ tục hủy như thế nào?

18:10 | 28/06/2022
Có được hủy hóa đơn đã báo cáo thuế hay không là thắc mắc của không ít bạn đọc hiện nay. Vậy câu trả lời là gì và thủ tục hủy hóa đơn đã báo cáo thuế như thế nào. Hãy cùng đón đọc bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé.

1. Quy định hủy hóa đơn đã báo cáo thuế

a. Đối với hóa đơn giấy

Theo Điều 20 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC, Bộ tài chính đã hướng dẫn xử lý với các hóa đơn giấy đã lập nhưng sai sót như sau:

Nếu bên bán đã lập hóa đơn và phát hiện sai sót trước khi giao cho bên mua thì người bán tiến hành gạch chéo các hóa đơn đã lập và giữ lại số hóa đơn.

Nếu bên bán hàng đã lập hóa đơn và giao cho bên mua hàng nhưng bên bán chưa cung ứng hàng hóa, dịch vụ hoặc hóa đơn đã chuyển cho người mua nhưng bên mua chưa tiến hành kê khai thuế thì người bán và người mua cùng lập biên bản thu hồi số hóa đơn đã lập.

Trong biên bản thu hồi hóa đơn, người bán phải nêu được nguyên nhân vì sao phải thu hồi hóa đơn đã lập, gạch chéo các liên đã lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

Đối với trường hợp hóa đơn đã giao cho người mua, hàng hóa, dịch vụ đã được cung ứng và bên mua cũng đã tiến hành hạch toán hóa đơn thì khi phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập văn bản thỏa thuận sai sót và người bán đồng thời lập hóa đơn điều chỉnh sai sót.

Theo văn bản, người bán cần ghi rõ thông tin điều chỉnh như số lượng, giá bán, thuế GTGT…cả người bán và người mua sẽ dựa vào hóa đơn điều chỉnh để kê khai điều chỉnh thuế đầu vào, đầu ra cho hợp lý.

Quy định hủy hóa đơn đã báo cáo thuế

b. Đối với hóa đơn điện tử

Đối với trường hợp người bán đã cung cấp hóa đơn điện tử cho bên mua nhưng hàng hóa và dịch vụ chưa cung ứng và cả hai bên chưa tiến hành hạch toán thuế thì khi phát hiện sai sót, hóa đơn điện tử sẽ được hủy nếu cả bên bán và bên mua đều xác nhận đồng ý.

Thời hạn hủy hóa đơn điện tử do các bên tự thỏa thuận và hóa đơn điện tử sau khi hủy phải được lưu trữ cẩn thận để phòng trường hợp cơ quan Thuế kiểm tra.

Sau đó người bán tiền hành lập hóa đơn điện tử mới quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC và gửi cho người mua.

Đặc biệt, trên hóa đơn mới này cần ghi rõ nội dung “hóa đơn này thay thế cho hóa đơn ký hiệu…”

Trường hợp hóa đơn điện tử đã được cả người bán và người mua tiến hành khai thuế thì cả hai bên phải lập văn bản thỏa thuận sai sót và có chữ ký điện tử của cả hai bên.

Sau đó, bên bán tiến hành lập lại hóa đơn điện tử mới ghi rõ giá bán, số lượng, thuế GTGT…và người bán và người mua căn cứ vào hóa đơn mới lập để kê khai thuế theo quy định.

2. Cách hủy hóa đơn điện tử chính xác nhất hiện nay

Để hủy hóa đơn điện tử không phải là điều quá khó nhằn nếu bạn thực hiện theo 3 bước đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn như sau:

Cách hủy hóa đơn điện tử

Bước 1: lập biên bản hủy hóa đơn điện tử

Để hủy được hóa đơn điện tử đã kê khai thì lập biên bản hủy hóa đơn là bước rất quan trọng.

Trong biên bản hủy hóa đơn, người bán cần nêu rõ nguyên nhân phải hủy hóa đơn cũ và lập lại hóa đơn mới.

Và chắc chắn biên bản hủy hóa đơn điện tử đã xuất cần phải có chữ ký của cả người bán và người mua mới đảm bảo tính hợp lệ.

Bước 2: Hủy hóa đơn điện tử trên phần mềm kế toán sau khi có biên bản hủy hợp pháp

 Bước 3: Lập hóa đơn điện tử mới thay thế trên phần mềm

Các hóa đơn lập thay thế phải đúng quy định của pháp luật và phải có dòng chữ “hóa đơn này thay thế cho hóa đơn số…ngày tháng năm”.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu và giải đáp được câu hỏi hủy hóa đơn đã báo cáo thuế có được hay không. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc nhiều kiến thức kế toán bổ ích và đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác của chúng tôi nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger