Góc tư vấn

Đóng thuế hộ kinh doanh online - Mọi điều bạn cần biết

14:54 | 29/06/2022
Kinh doanh online là ngành nghề không còn xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta, nhất là khi thời đại công nghệ số 4.0 phát triển như hiện nay. Thế nhưng nhiều hộ kinh doanh online mới bắt đầu vẫn chưa biết được mức đóng thuế hộ kinh doanh online là bao nhiêu? Bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá nhé.

1. Hộ kinh doanh online phải đóng những loại thuế nào, mức thuế suất là bao nhiêu?

Theo Luật thuế quy định thì tất cả các cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.

Việc đóng thuế không những giúp hộ kinh doanh thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình mà còn đảm bảo sự công bằng cho tất cả các cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào hoạt động kinh doanh.

Căn cứ vào Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTc thì tất cả các hộ kinh doanh online có doanh thu từ trên 100 triệu đồng/ tháng thì phải thực hiện đóng thuế hộ kinh doanh online.

Những loại thuế hộ kinh doanh online phải đóng là: thuế thu nhập cá nhân,thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, các loại thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) và các loại thuế về môi trường (nếu có).

Mức thuế suất mà hộ kinh doanh online phải nộp cụ thể như sau:

  • Hộ kinh doanh là nhà phân phối, cung cấp hàng hóa thì thuế GTGT phải nộp là 1%, thuế TNCN là 0.5%.
  • Hộ kinh doanh cung cấp dịch vụ phải nộp 5% thuế GTGT và 2% thuế TNCN
  • Hộ kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa phải nộp 3% thuế GTGT và 1.5% thuế TNCN
  • Hộ kinh doanh kinh doanh các hoạt động khác phải đóng 2% thuế GTGT và 1% thuế TNCN.

Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP còn quy định về việc đóng thuế môn bài với hộ kinh doanh online như sau:

  • Doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng/năm đóng 300.000 đồng/năm 
  • Doanh thu từ trên 300-500 triệu đồng/năm đóng 500.000 đồng/năm
  • Doanh thu từ trên 500 triệu đồng/năm đóng 1.000.000 đồng/năm

Những hộ kinh doanh online có doanh thu dưới 100 triệu/năm được miễn đóng thuế môn bài.

2. Hồ sơ đóng thuế hộ kinh doanh online bao gồm những gì?

Đối với hộ kinh doanh đóng thuế theo hình thức thuế khoán thì lập tờ khai mẫu 01/CNKD 

Nếu hộ kinh doanh đóng thuế khoán khai thuế theo hóa đơn do cơ quan thuế cung cấp thì khai doanh thu trên những hóa đơn đó và nộp kèm báo cáo sử dụng hóa đơn.

Thời hạn đóng thuế hộ kinh doanh online: chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước năm tính thuế.

Đối với những hộ kinh doanh online nộp thuế khoán theo hóa đơn do cơ quan Thuế cung cấp thì thời hạn nộp hồ sơ đóng thuế chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo phát sinh nghĩa vụ đóng thuế.

Ngoài ra, mỗi quý hộ kinh doanh online phải đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng. Thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của quý.

Hộ kinh doanh online có thể nộp thuế theo hình thức điện tử hoặc tại các đơn vị được ủy nhiệm thu trên địa bàn hoạt động kinh doanh của mình.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đóng thuế hộ kinh doanh online như thế nào mà ketoanking.vn muốn giải đáp cho bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này, các hộ kinh doanh online nói riêng và bạn đọc cả nước nói chung đã hình dung được phần nào về quyền và nghĩa vụ đóng thuế hộ kinh doanh online. Chúc các bạn kinh doanh online thành công và thực hiện quyền đóng thuế đầy đủ nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger