Góc tư vấn

Báo cáo thuế là gì?

20:44 | 18/01/2022
Báo cáo thuế là nghiệp vụ thường xuyên và liên tục mà bất kỳ đơn vị hay doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện với cơ quan thuế theo luật định. Vì vậy, bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu báo cáo thuế là gì cũng như các lưu ý khi lập báo cáo thuế để tránh sai sót nhé.

1. Báo cáo thuế là gì?

1.1  Khái niệm

Báo cáo thuế là nghiệp vụ kê khai các hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra phát sinh trong quá trình mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ và các hóa đơn bán hàng do doanh nghiệp phát hành.

Báo cáo thuế là nghiệp vụ kế toán quan trọng, là nghiệp vụ phải được thực hiện thường xuyên và liên tục trong doanh nghiệp. 

Báo cáo thuế là tài liệu quan trọng giúp cơ quan thuế nhà nước nắm bắt được tình hình hoạt động hiện tại của một doanh nghiệp.

1.2 Vì sao cần phải lập báo cáo thuế?

Báo cáo thuế có vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp và là nghĩa vụ mà doanh nghiệp cần hoàn thành khi tham gia vào nền kinh tế thị trường. 

Báo cáo thuế chính là chứng từ quan trọng và là cơ sở để doanh nghiệp đóng thuế với cơ quan nhà nước. 

Bước đầu cơ quan thuế sẽ thu thuế theo số liệu mà doanh nghiệp kê khai. Và khi cơ quan thuế có quyết định kiểm tra, thanh tra thuế với doanh nghiệp thì đó chính là con số cuối cùng mà doanh nghiệp cần hoàn tất với cơ quan thuế.

Nếu kết quả thanh tra trùng khớp với kết quả khai báo thuế của doanh nghiệp thì doanh nghiệp không phải nộp thêm khoản phí nào.

Nhưng nếu kết thanh tra không không trùng với số liệu doanh nghiệp tự khai thì doanh nghiệp phải nộp thêm khoản chênh lệch cùng mức phạt là 0.5%/ngày trên số ngày chưa nộp. Kết quả chênh lệch có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của doanh nghiệp.

Vì vậy, việc khai báo thuế hàng tháng với doanh nghiệp mà nói là rất quan trọng và cần được khai báo đầy đủ, chính xác.

2. Có những loại báo cáo thuế nào?

2.1 Thuế giá trị gia tăng

Theo Điều 2 của Luật thuế năm 2008 quy định: Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) là loại thuế gián thu, dựa trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa hay dịch vụ và người tiêu dùng phải trả khi sử dụng hàng hoá, dịch vụ đó.

Các doanh nghiệp phải kê khai thuế GTGT theo quý là những doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống và doanh nghiệp mới được thành lập. Các doanh nghiệp còn lại sẽ phải kê khai thuế GTGT theo tháng

Với những doanh nghiệp đang hoạt động và có mức doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng thì bắt buộc kê khai thuế GTGT theo hình thức trực tiếp. 

Các doanh nghiệp đăng ký tự nguyện và các doanh nghiệp có mức doanh thu từ 1 tỷ đồng trở lên mỗi năm sẽ phải kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Vì vậy, trước khi kê khai thuế GTGT, bạn cần xác định doanh nghiệp mình thuộc loại nào để kê khai thuế GTGT cho phù hợp.

2.2 Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích nộp một phần từ tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác theo quy định hiện hành vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Doanh nghiệp chọn kê khai thuế giá trị gia tăng theo hình thức tháng hay quý thì kê khai thuế TNCN theo hình thức đó. 

Doanh nghiệp nào phát sinh thuế TNCN phải nộp trên 50 triệu đồng thì bắt buộc kê khai đóng thuế TNCN theo tháng, số phát sinh thuế TNCN dưới 50 triệu đồng thì kê khai thuế TNCN theo quý.

Trường hợp doanh nghiệp không phát sinh thuế TNCN của bất kỳ nhân viên nào thì không cần nộp tờ khai báo cáo thuế TNCN.

2.3 Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN) là loại thuế trực thu, thu dựa trên kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cuối cùng của doanh nghiệp.

Vào mỗi quý, kế toán sẽ căn cứ vào hoá đơn, chứng từ và sổ sách để tạm tính số tiền thuế mà doanh nghiệp phải đóng. 

Doanh nghiệp thực hiện đóng thuế cho doanh nghiệp mình và không phải nộp theo bất kỳ tờ khai nào khác.

Trường hợp có phát sinh tiền thuế TNDN thì doanh nghiệp phải nộp tiền thuế chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo. Trường hợp doanh nghiệp không có phát sinh thuế thì không phải nộp.

2.4 Báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo quý

Theo Điều 27, Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định rằng các tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân bán hàng, dịch vụ (trừ các đối tượng được cơ quan thuế cấp hoá đơn) phải có trách nhiệm nộp báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn của doanh nghiệp, tổ chức mình đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Theo đó, chúng ta cần phải báo cáo chi tiết về số lượng hoá đơn đã mua/phát sinh, số hoá đơn đã sử dụng/xoá bỏ, hoá đơn huỷ/mất trong kỳ của doanh nghiệp, đơn vị mình.

Khi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý, doanh nghiệp phải thực hiện theo Mẫu BC26-AC. Trong trường hợp doanh nghiệp không sử dụng hoá đơn trong kỳ đó thì doanh nghiệp vẫn phải thực hiện báo cáo hoá đơn như bình thường.

Thông thường, các doanh nghiệp có rủi ro cao mới báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn theo tháng và chỉ có các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có thông báo phát hành hoá đơn mới không phải lập báo cáo này.

3. Các lưu ý khi lập báo cáo thuế

Báo cáo thuế là loại báo cáo quan trọng vì nó thể hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước, với pháp luật khi tham gia kinh doanh.

Vì vậy, để tránh sai sót khi lập báo cáo thuế, kế toán cần lưu ý những vấn đề như sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ, chính xác những giấy tờ quan trọng khi kê khai
  • Các số liệu cần được kiểm tra cẩn thận, tỉ mỉ trước khi thực hiện kê khai chính thức
  • Cẩn thận, tỉ mỉ khi thực hiện thao tác trên phần mềm kê khai
  • Lưu ý về thời hạn nộp báo cáo để tránh những sai sót hoặc các phát sinh không đáng có.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về báo cáo thuế mà Kra.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến nghiệp vụ kế toán. Nếu doanh nghiệp của các bạn đang loay hoay trong việc kê khai báo cáo thuế hàng tháng thì hãy liên hệ với Kra.vn để được tư vấn nhé.

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger