Góc tư vấn

Báo cáo thuế theo quý gồm những gì? Các loại báo cáo thuế cần nộp

13:52 | 01/05/2022
Báo cáo thuế là một trong những nghiệp vụ được xem là quan trọng nhất nhì trong một doanh nghiệp. Bởi vì công việc này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người kế toán và một sai sót nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến tính pháp lý của doanh nghiệp. Vì vậy bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại báo cáo thuế theo quý mà doanh nghiệp cần phải nộp cho cơ quan nhà nước. Cùng nghe nhé.

1. Báo cáo thuế là gì?

Như chúng ta vẫn biết báo cáo thuế là một công việc quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện.

Hiện nay chưa có định nghĩa cụ thể nào về báo cáo thuế mà chúng ta chỉ có thể hiểu nôm na rằng, báo cáo thuế là nghiệp vụ của kế toán thực hiện nhằm kê khai hóa đơn GTGT đầu vào phát sinh trong quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ do bên chủ quản phát hành.

Không chỉ quan trọng với doanh nghiệp mà báo cáo thuế còn là công cụ quản lý của cơ quan thuế, giúp cơ quan thuế xác minh được doanh nghiệp đang hoạt động minh bạch và đúng pháp luật.

2. Các loại báo cáo thuế cần nộp theo quý

1.1 Báo cáo thuế GTGT

Theo thông tư 151/2014 của BTC thì các doanh nghiệp có doanh thu bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có tổng doanh thu của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống thì các doanh nghiệp đó phải đóng thuế GTGT theo quý.

Đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động thì sau 12 tháng kể từ ngày hoạt động sẽ dựa vào doanh thu để xác định là kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý.

Có 2 phương pháp để chúng ta thực hiện lập báo cáo thuế GTGT theo quý đó chính là kê khai trực tiếp và kê khai theo phương pháp khấu trừ.

a. Đối với phương pháp kê khai thuế GTGT trực tiếp 

Hồ sơ bao gồm: 

  • Tờ khai thuế GTGT mẫu 01/GTGT
  • Bảng kê hóa đơn dịch vụ bán ra, mua vào
  • Các phụ lục khác kèm theo nếu có

b. Đối với phương pháp kê khai thuế GTGT khấu trừ

Hồ sơ bao gồm:

  • Nếu tính trực tiếp trên GTGT: Tờ khai thuế GTGT mẫu 03/GTGT
  • Nếu tính trực tiếp trên doanh thu: Tờ khai thuế GTGT mẫu 04/GTGT  và bảng kê hóa đơn dịch vụ mua vào, bán ra mẫu 04-1/GTGT.

c. Thời hạn nộp báo cáo thuế GTGT theo quý

Theo quy định của bộ tài chính thì thời hạn nộp báo cáo thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 của quý sau.

Ví dụ thời hạn nộp báo cáo thuế GTGT quý I chậm nhất là ngày 30 tháng 4, thời hạn nộp báo cáo thuế GTGT quý II chậm nhất là ngày 30 tháng 7.

2.2 Báo cáo thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó cũng kê khai thuế TNCN theo quý.

Trường hợp số thuế TNCN phải nộp trong tháng lớn hơn 50 triệu đồng thì chúng ta phải kê khai thuế TNCN theo tháng

Trường hợp thuế TNCN phải nộp nhỏ hơn 50 triệu đồng thì sẽ kê khai thuế TNCN theo quý

Doanh nghiệp nộp hồ sơ khai thuế TNCN theo mẫu 05/KK-TNCN

Thời hạn để doanh nghiệp nộp báo cáo thuế theo quý của thuế TNCN cũng cũng tương tự thời gian nộp báo cáo thuế GTGT chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau. 

Lưu ý: Nếu trong tháng doanh nghiệp không phát sinh thuế TNCN của bất kỳ nhân viên nào thì doanh nghiệp đó không cần nộp tờ khai.

2.3 Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Đối với báo cáo thuế thu nhập theo quý của doanh nghiệp, chúng ta cần căn cứ vào hóa đơn, chứng từ và sổ sách kế toán để tạm tính số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của quý đó.

Nếu trong quý có phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp, chỉ cần nộp số tiền thuế TNDN của quý đó, không cần phải nộp tờ khai.

Thời hạn nộp báo cáo thuế theo quý của thuế TNDN: chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý sau

2.4 Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Theo quy định của cơ quan Nhà nước thì tất cả các công ty, doanh nghiệp đều phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý theo mẫu BC26-AC.

Chỉ những doanh nghiệp thuộc đối tượng đặc biệt và có nhiều rủi ro mới được lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo tháng.

Các doanh nghiệp, công ty mới thành lập chưa có thông báo phát hành tình hình sử dụng hóa đơn thì không phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Chậm nhất là ngày thứ 30 của tháng đầu tiên của quý sau, các doanh nghiệp phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn để nộp về cơ quan nhà nước.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu và biết được các loại báo cáo thuế theo quý cần nộp rồi phải không nào. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức kế toán bổ ích và các bạn đừng quên đón đọc các bài biết có giá trị khác của chúng tôi nhé.

 

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger