Góc tư vấn

Phụ cấp xăng xe có tính thuế tncn không?

20:25 | 29/11/2021

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường thắc mắc phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN hay không? Vấn đề này chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Phụ cấp xăng xe tại các tổ chức, doanh nghiệp là gì?

Với những người lao động khi mới bắt đầu tham gia làm việc chính thức tại một cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp đều có rất nhiều câu hỏi thắc mắc xung quanh vấn đề thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là khoản phụ cấp xăng xe.

Vậy trước khi tìm hiểu câu trả lợi phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN hay không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem phụ cấp xăng xe là gì đã nhé.

Phụ cấp xăng xe là một khoản tiền  mà cơ quan, tổ chức hoặc doanh nghiệp hỗ trợ cho việc đi lại, di chuyển của người lao động.

Trong các doanh nghiệp hiện nay, thuế TNCN được biểu hiện dưới 1 hoặc 2 hình thức như là chi phí công tác phí hoặc chi trả cố định hàng tháng cho người lao động.

Và dù cho thuế thu nhập cá nhân của người lao động biểu hiện dưới hình thức nào thì đều có một điểm chung là xét duyệt trên bảng lương của người lao động.

2. Phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN hay không?

Để trả lời cho câu hỏi phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN hay không chúng ta không thể trả lời một cách vô tư mà cần dựa trên những căn cứ xác thực và minh bạch của thông tư 111/2013/TT-BTC do Bộ tài chính ban hành.

Trong thông tư 111/2013/TT-BTC chỉ quy định về các khoản thu nhập chịu thuế và miễn thuế TNCN, tuy nhiên tại điểm 1, khoản 1 và Điều 2 của thông tư lại chỉ quy định về phần khoán chi văn phòng phẩm, công tác phí, điện thoại, trang phục…mà lại không nhắc đến chi phí xăng xe hay phụ cấp đi lại.

Ngày 12 tháng 7 năm 2016, Cục thuế TP HCM ban hành công văn 6587/CT-TTHT hướng dẫn: trường hợp Công ty có phụ cấp xăng xe, đi lại hàng tháng cho người lao động nhưng không phải công tác phí thì khoản hỗ trợ này phải chịu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công của người lao động.

 

Phụ cấp xăng xe

Đến ngày 13/07/2016, Cục thuế Tp HCM lại tiếp tục ban hành công văn 6626/CT-TTHT với hướng dẫn: nếu hàng tháng doanh nghiệp có chi trả phụ cấp xăng xe cho người lao động và được tính trong tiền lương, tiền công thì đây là khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công và phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Đến ngày 25 tháng 5 năm 2017 thì Tổng cục thuế đã ban hành Công văn số 2191-TCT-TNCN về khoản khoán chi xăng xe theo mức cố định hàng tháng cho nhân viên.

Theo đó chi phí xăng xe cho người lao động theo mức cố định hàng tháng để phục vụ cho việc đi lại của người lao động mà không phải chi phí công tác thì được tính là phụ cấp đi lại có tính thuế TNCN.

Như vậy chúng ta có thể kết luận rằng: phụ cấp xăng xe, chi phí đi lại thuộc về chi phí công tác thì không phải đóng thuế TNCN.

Còn phụ cấp xăng xe, đi lại mà người lao động được hưởng cố định hàng tháng và được thể hiện trên bảng lương thì đây là phụ cấp đi lại có tính thuế TNCN.

Fun Fact: phụ cấp xăng xe tối đa 2021 là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều lao động hiện nay. Tuy nhiên hiện nay, nhà nước không quy định mức phụ cấp xăng xe tối đa mà phụ cấp xăng xe phụ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp. Nghĩa là doanh nghiệp tự xây dựng mức phụ cấp theo điều kiện cụ thể của doanh nghiệp mình.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu và có lời giải đáp cho câu hỏi phụ cấp xăng xe có tính thuế TNCN không rồi phải không nào. Nếu bạn vẫn còn những câu hỏi khác liên quan đến phụ cấp xăng xe, đi lại thì hãy liên hệ với chung tôi để được giải đáp nhé.

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger