Góc tư vấn

Thuế Cit là gì?

20:25 | 29/11/2021
Bất kỳ doanh nghiệp nao khi tham gia vào hoạt động kinh tế thị trường đều phải đóng thuế theo quy định của nhà nước. Vì vậy, việc nắm được các kiến thức về thuế là điều quan trọng, giúp doanh nghiệp tránh được các sai phạm không đáng có. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thuế cit là gì cũng như những điều cần biết về thuế CIT. Cùng bật mí nhé

1. Định nghĩa thuế CIT là gì?

Thuế CIT là gì thì đây là từ viết tắt của Corporate Incomes Tax tức là thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Trong đó:

C - Corporate – doanh nghiệp là đối tượng chịu thuế CIT, bao gồm các tổ chức hoạt động sản xuất, và kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

I – incomes là tên gọi của một loại thuế được xác định dựa trên thu nhập trong một thời gian nhất định của một đối tượng chịu thuế

T – Tax là khoản tiền bắt buộc mà chúng ta phải nộp cho nhà nước và đây là nguồn thu chính của nhà nước để duy trì hoạt động kinh tế xã hội.

CIT thường được sử dụng rất nhiều trong các bản báo cáo thuế của doanh nghiệp về tình hình nộp thuế của doanh nghiệp đó.

Thuế thu nhập doanh nghiệp – CIT là loại thuế áp dụng với tất cả các doanh nghiệp, công ty và tổ chức dựa trên cơ sở thu nhập của doanh nghiệp.

Việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp giúp cho nhà nước có khoản thu gắn với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nghiệp được hoạt động trên thị trường dưới sự bảo hộ về pháp luật của nhà nước.

Và việc thu thuế doanh nghiệp cũng phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế nhiều thành phần trong tiến trình hội nhập của Việt Nam ra thế giới và tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp tham gia kinh doanh.

2. Đặc điểm của thuế thu nhập doanh nghiệp - CIT

Nếu đã biết thuế CIT là gì thì thuế CIT cũng có 4 đặc điểm mà chúng ta có thể nhận biết như sau:

a. Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu

Việc thu thuế doanh nghiệp không chỉ nhằm mục đích duy trì ngân sách nhà nước để phục vụ cho việc duy trì nền kinh tế xã hội mà còn giúp điều hoà nền kinh tế.

Vì vậy việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp luôn gắn liền với các chính sách phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

b. Thu nhập của doanh nghiệp chính là đối tượng phải chịu thuế

Có rất nhiều loại thuế áp dụng cho các đối tượng khác nhau như thuế GTGT, thuế TNCN, thuế tiêu dùng... 

Và thuế CIT là gì thì CIT là loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập của doanh nghiệp. 

c. Thực tế CIT là loại thuế phức tạp và việc quản lý, thu thuế CIT khá khó khăn

Việc thu thuế thu nhập doanh nghiệp trên thực tế khá khó khăn do các nguồn thu nhập của doanh nghiệp đến từ nhiều khoản phức tạp.

Để thu thuế doanh nghiệp chính xác thì nhà nước phải huy động một bộ phận chuyên trách để quản lý thuế và xác định các khoản thu nhập hợp pháp phải nộp thuế, các phát sinh thu nhập đã được đăng ký theo quy định…của doanh nghiệp.

d. Quan hệ về thuế thu nhập

Thuế thu nhập được điều chỉnh dựa theo các văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước Việt Nam cùng các văn bản quy phạm pháp luật quốc tế.

3. Hướng dẫn cụ thể của nhà nước về thuế thu nhập doanh nghiệp

3.1 Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp – CIT

Như đã tìm hiểu ở trên và biết được thuế CIT là gì thì chúng ta cần biết được thời hạn phải nộp thuế CIT để tránh những sai sót không đáng có.

Căn cứ vào điều 55 của Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019 thì thời hạn nộp thuế CIT được quy định cụ thể như sau:

Thuế thu nhập doanh nghiệp – CIT thì tạm nộp theo quý, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau.

3.2 Thông tư hướng dẫn của Nhà nước về thuế CIT

Thuế CIT là gì? Thì đó là thuế thu nhập của doanh nghiệp được hướng dẫn cụ thể trong các văn bản dưới đây:

Văn bản hợp nhất số 26/VBHN-BTC: hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông tư 78/2014/TT-BTC: của Bộ tài chính hướng dẫn thi hành nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của chính phủ.

Thông tư 96/2015/TT-BTC: hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/2/2015 của chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014, thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014, thông tư số 151/2014/tt-btc ngày 10/10/2014 của bộ tài chính.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và biết được thuế CIT là gì cũng như các văn bản hướng dẫn cụ thể về thuế CIT – thuế thu nhập doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn đọc những kiến thức bổ ích. Và nếu bạn còn có những thắc mắc nào khác liên quan đến thuế CIT, hãy liên hệ với Kra.vn để được tư vấn ngay nhé.

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger