Góc tư vấn

Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

20:25 | 29/11/2021

Thuế GTGT hàng xuất khẩu là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực xuất nhập khẩu đặc biệt quan tâm. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào và giải đáp câu hỏi thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ hay không. Cùng bật mí nhé.

1. Thuế GTGT hàng nhập khẩu là gì?căn cứ tính thuế GTGT hàng nhập khẩu.

Thuế GTGT hàng nhập khẩu là số thuế mà doanh nghiệp nhập khẩu phải trả tính trên giá trị hàng hóa mà doanh nghiệp đó nhập khẩu (đã gồm có thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường nếu có).

Đối tượng nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu là cá nhân, hộ gia đình, cá cá nhân kinh doanh độc lập và các đối tượng khác có kinh doanh, sản xuất và nhập khẩu.

Đối với các mặt hàng áp dụng thuế nhập khẩu theo tỷ lệ phần trăm, cần căn cứ vào số lượng từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ hải quan, giá tính thuế từng mặt hàng, thuế suất từng mặt hàng, tỷ giá tính thuế và đồng tiền nộp thuế.

Đối với mặt hàng tính thuế nhập khẩu tuyệt đối thì chúng ta căn cứ vào số lượng từng mặt hàng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong tờ hải quan, mức thuế tuyệt đối tính trên một đơn vị hàng hóa, tỷ giá tính thuế và đồng tiền nộp thuế.

2. Thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không?

a. Điều kiện và nguyên tắc tính thuế GTGT hàng nhập khẩu

Để tính thuế GTGT phải nộp, chúng ta cần tính toán dựa trên thuế GTGT đầu vào và thuế GTGT đầu ra.

Các doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng nhập khẩu khi đạt các điều kiện sau đây:

Có hóa đơn GTGT hợp pháp của dịch vụ, hàng hóa mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT hàng nhập khẩu, chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài của Bộ Tài chính đã hướng dẫn.

Đối với các hóa đơn mua dịch vụ, hàng hóa nhập khẩu trên 20 triệu đồng cần có có chứng từ thanh toán không dùng đến
tiền mặt

Ngoài ra, việc tính thuế GTGT đầu vào cần đảm bảo đúng và dựa trên nguyên tắc khầu trừ thuế GTGT đầu vào theo Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC (sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC), Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Thông tư 173/2016/TT-BTC của Bộ tài chính.

b. Cách tính giá thành sản phẩm nhập khẩu

Giá thực tế của hàng nhập khẩu = giá ghi trên hóa đơn của hàng nhập khẩu + các khoản thuế không được hoàn lại - các khoản giảm giá, chiết khấu thương mại + chi phí phát sinh khi mua hàng nhập khẩu.

c. Công thức tính thuế GTGT hàng nhập khẩu 

Thuế GTGT hàng nhập khẩu được tính theo công thức như sau:

Giá tính thuế GTGT = giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu (nếu có) + thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có)

d. Cách kê khai thuế GTGT hàng nhập khẩu

Để kê khai thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, chúng ta cần căn cứ vào giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước cùng tờ khai hải quan nhập khẩu.

Sau khi đã có đủ những chứng từ cần thiết này, chúng ta tiến hành kê khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT.

Kết luận: Như vậy thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không thì câu trả lời là có và chúng ta cần thực hiện kê khai theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành.

Với bài viết này, Chúng tôi mong rằng bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích liên quan đến thuế GTGT hàng nhập khẩu và giải đáp được thắc mắc thuế GTGT hàng nhập khẩu có được khấu trừ không. Nếu còn những thắc mắc nào khác, bạn đọc hãy liên hệ với Kra.vn để được tư vấn nhé.

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger