Góc tư vấn

Xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật có được không?

20:25 | 29/11/2021

Nhiều người trong chúng ta vẫn thường mặc định rằng chủ nhật là ngày nghỉ. Vậy việc xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật có được không? Và những hóa đơn đó có hợp lệ không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Hóa đơn là gì?

Hóa đơn là một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Trước khi tìm hiểu câu hỏi xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật có được không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hóa đơn là gì đã nhé.

Hóa đơn là một loại chứng từ được người bán lập nên nhằm ghi nhận các thông tin về việc bán hàng hóa, dịch vụ của đơn vị, tổ chức mình theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay, hóa đơn được chia thành 2 loại cơ bản đó là hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán hàng.

Hóa đơn giá trị gia tăng hay còn gọi là hóa đơn đỏ là loại hóa đơn do Bộ tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp tự in sau khi đã đăng ký mẫu với cơ quan thuế.

Hóa đơn giá trị gia tăng do bên bán hoặc bên cung ứng sản phẩm, dịch vụ xuất và được dùng để làm căn cứ xác định số tiền thuế phải nộp vào nhà nước.

Hóa đơn bán hàng là hóa đơn thường được tổ chức, doanh nghiệp sử dụng khi kê khai, tính thuế theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

2. Xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật có được không?

Ngày tháng năm là tiêu thức bắt buộc cần phải có trên bất kỳ hóa đơn nào vì đây là căn cứ xác định mốc thời gian mà người bán và người mua thực hiện giao thương để hai bên hạch toán thuế và giải quyết các 

Theo khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định thì cách thức lập tiêu thức “ngày tháng năm” được quy định như sau:

Đối với bán hàng hóa thì ngày lập hóa đơn chính là thời điểm chuyển giao quyền sử dụng hàng hóa cho khách hàng dù người bán đã thu hay chưa thu được tiền.

Đối với cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn chính là ngày hoàn thành quá trình cung ứng dịch vụ và không phân biệt dù người bán đã thu hay chưa thu được tiền. Trường hợp bên cung ứng tiến hành thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày tháng năm lập hóa đơn chính là ngày thu tiền.

Đối với hoạt động cung cấp điện nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình và viễn thông thì được thực hiện chậm nhất 7 ngày tính từ ngày ghi chỉ số nước, điện tiêu thụ ở trên đồng hồ.

Đối với bên xây dựng, lắp đặt thì ngày lập hóa đơn là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, lắp đặt hoàn thành dù đã thu được tiền hay chưa.

Với những thông tin do Bộ tài chính quy định như trên thì chúng ta có thể thấy rằng pháp luật không cấm các tổ chức và doanh nghiệp xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật.

Xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật có được không thì câu trả lời chắc chắn là được, nhất là với các doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, kinh doanh, bán buôn xăng dầu…

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời xuất hóa đơn vào ngày chủ nhật có được không rồi nhé. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Và nếu bạn còn có những thắc mắc nào khác về việc xuất hóa đơn thì hãy liên hệ với Kra.vn để được giải đáp nhé.

Đăng ký ngay
Để chúng tôi tư vấn cho bạn

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua.
Call Zalo Messenger